Bắt đầu triển khai Digital Marketing như thế nào cho hiệu quả?

ngay_dang 21/08/2019 loaitin Digital Marketing

Bắt đầu triển khai Digital Marketing như thế nào cho hiệu quả?Số lượng người dùng Internet cùng với các thiết bị kĩ thuật số đang tăng lên theo từng nhịp thở của thời đại. Sẽ là thiếu sót vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp nếu doanh nghiệp bỏ qua chiến lược Digital Marketing. Và bước đầu để triển khai Digital Marketing cũng không hề dễ dàng. Trong bài viết này PazTem Đà Nẵng sẽ cung cấp những kiến thức giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược Digital Marketing để tiếp cận với khách hàng một cách lý tưởng nhất.

 

Digital marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số. Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng.

 

Digital Marketing là nhân tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của cả chiến dịch tiếp thị, quyết định thành bại của hoạt động doanh nghiệp.

 

Để có được chiến lược Digital Marketing như mong muốn, điều tối quan trọng là doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị thật đầy đủ và cụ thể. Nói một cách khác, bạn phải chắc chắn về những chiến lược nào mình áp dụng hoặc tránh và tại sao. Và mọi thứ sẽ rất khó khăn nếu bạn không triển khai chiến lược Digital Marketing phù hợp. Vậy làm sao để bắt đầu triển khai Digital Marketing một cách hiệu quả?

 

 

                                                           

Xây dựng chiến lược Digital Marketing

 

 

I. Xác định rõ vị trí thương hiệu trước khi bắt đầu triển khai chiến lược Digital Marketing

 

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng chiến lược Digital Marketing là xác định rõ thương hiệu của doanh nghiệp. Tại sao nó cần thiết? Bởi vì đến khi nào doanh nghiệp chưa biết được sự khác biệt của mình thì doanh nghiệp sẽ không thể áp dụng đúng chiến thuật. Mọi người luôn tìm kiếm các giải pháp mới lạ và duy nhất cho nhu cầu của riêng họ. Vì vậy nếu doanh nghiệp đã xác định đúng sự đặc biệt của thương hiệu mình với những đối thủ khác thì khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng chọn doanh nghiệp hơn các đối thủ còn lại. Hãy nhớ rằng mỗi bước riêng biệt trong việc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra một kế hoạch Digital Marketing độc đáo và duy nhất.

 

II. Cụ thể hóa khách hàng tiềm năng khi bắt đầu triển khai Digital Marketing

 

Doanh nghiệp cần mô phỏng lên khách hàng mà mình hướng đến, nói cách khác là cụ thể hóa mục tiêu. Và càng cụ thể từng chi tiết từng thông tin, tính cách hay sở thích càng tốt. Nếu không có định hướng này, kế hoạch Digital Marketing của bạn sẽ không có mục tiêu rõ ràng.

Tại sao ư? Vì không phải ai cũng muốn mua sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Việc tạo một người mua cụ thể cho phép doanh nghiệp cảm nhận và hình dung rõ hơn ai là những khách hàng tiềm năng nhất.

 

Doanh nghiêp có thể lên ý tưởng về một khách hàng tiềm năng dựa vào 3 bước:

 

- Xác định mục tiêu của doanh nghiệp bạn;

- Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn;

- Thiết kế đối tượng người dùng cụ thể.

 

III. Lựa chọn đúng kênh Digital Marketing cho chiến lược Digital Marketing

 

Dù là người mới hay đã dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing, đôi lúc doanh nghiệp cũng phải đối mặt với việc lựa chọn kênh tiếp thị. Nó quan trọng vì thành công của kế hoạch phụ thuộc hoàn toàn vào loại hình Digital Marketing. Có vô số thứ trên Internet đang thu hút sự chú ý của khách hàng. Và nội dung của doanh nghiệp bạn chỉ có thể nổi bật so với những thương hiệu khác khi doanh nghiệp chọn đúng kênh quảng bá.

 

                                                               

Bắt đầu triển khai Digital Marketing như thế nào cho hiệu quả?

 

Những kênh chính trong Digital Marketing bao gồm:

 

- Website (nền tảng cốt lõi);

- Quảng cáo online;

- Social Media;

- Search (SEO và SEM)

- Email;

- Moblie & Game nhằm hoàn thiện trải nghiệm khách hàng.

 

Để chọn đúng kênh Digital Marketing doanh nghiệp có thể áp dụng những nguyên tắc sau:

 

1. Biết khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp ở đâu

 

Tiêu chí số một để chọn một kênh tiếp thị kỹ thuật số nhất định là liệu doanh nghiệp có thể tìm thấy khách hàng tiềm năng của mình trên kênh đó hay không. Tập trung vào các kênh không liên quan là lãng phí thời gian và tiền bạc.

Hãy dành chút thời gian thực hiện các khảo sát về sở thích và nhu cầu của khách hàng. Bạn càng hiểu rõ về họ bạn sẽ càng dễ dàng lựa chọn phương pháp Digital Marketing cho chính mình.

 

2. Biết mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp là ngắn hay dài hạn

 

Mọi doanh nghiệp đều có nhu cầu khác nhau, nơi thì yêu cầu ngắn hạn phải đạt gấp đôi doanh thu hay nơi khác sẽ là một quá trình dài và bền vững. Phương pháp Digital Marketing nào sẽ tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn.

Vì vậy doanh nghiệp có thể chọ SEO để xây dựng thương hiệu lâu dài và tăng doanh thu từ từ. Hay trong ngắn hạn, bạn có thể sử dụng các phương pháp Display Networks hay PPC để tăng lượng truy cập và chuyển đổi nhanh.

 

3. Ngân sách của doanh nghiệp như thế nào

 

Những phương pháp Digital Marketing tốn phí hay không tốn phí đều phải cần đầu tư kĩ càng. Hiểu được ngân sách của mình bao nhiêu sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận những kênh tiếp thị đáng giá. Hãy cố gắng vùng vẫy trong số tiền mà doanh nghiệp có và cố gắng tối ưu nó. Điều này làm cho kế hoạch Digital Marketing của doanh nghiệp đủ sức đi đến cuối con đường.

 

IV. Đo lường, đánh giá và điều chỉnh

 

Một trong những ưu thế vượt trội của Digital Marketing so với Marketing truyền thống là khả năng đo lường hiệu quả dựa trên những con số cụ thể được thống kê rõ ràng.

Tính toán lại trong thời gian thực hiện các chiến dịch Digital Marketing này chi phí bỏ ra là bao nhiêu, thu lại được bao nhiêu, tỉ lệ tăng trưởng và so sánh các chiến lược này để lựa chọn phương án tốt nhất áp dụng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch Digital Marketing trong quá trình thực hiện để tối ưu hóa hiệu quả và rút kinh nghiệp cho lần sau.

Ngoài ra, trong bước đầu triển khai chiến lược Digital Marketing, doanh nghiệp cũng nên xây dựng được các phương án dự phòng và lường trước được những rủi ro có thể xảy ra.

 

Những lợi ích mà Digital Marketing mang lại rất hấp dẫn, nhưng quá trình chuyển đổi từ các mô hình trong truyền thống sang ứng dụng các công nghệ mới thường vấp phải những sự bỡ ngỡ ban đầu. Hãy tập trung vào chiến lược nền tảng đầu tiên và luôn nhớ rằng "không quan trọng là khách hàng tìm thấy bạn như thế nào, điều cần thiết là sản phẩm và dịch vụ của bạn được tìm thấy bởi đúng người". Bước đầu triển khai Digital Marketing là bước đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn tiếp cận đúng mục tiêu, xây dựng thương hiệu, tăng doanh thu và phát triển. Nó là vũ khí quan trọng trong cuộc cạnh tranh thị phần của chính bạn.