Chi phí Marketing Online bao nhiêu là hợp lý?

ngay_dang 29/08/2019 loaitin Digital Marketing

Chi phí Marketing Online bao nhiêu là hợp lý? Một trong những quyết định quan trọng mà các tất cả các doanh nghiệp khá quan tâm đó là “ngân sách Marketing là bao nhiêu?”. Đặc biệt là Marketing Online đang phát triển như vũ bão trong thời đại 4.0 hiện nay thì câu hỏi “tôi nên tiêu bao nhiêu tiền cho Marketing Online?” vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. Câu trả lời thật đơn giản còn tùy.

 

Mỗi lĩnh vực kinh doanh, tầm mức quy mô hay mục tiêu tăng trưởng của từng doanh nghiệp đều khác nhau nên việc xác định ngân sách quảng cáo tiếp thị trực tuyến cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Trong thời đại bùng nổ Internet hiện nay thì đa số tất cả nghành nghề đều cần phải Marketing Online nếu muốn quảng bá thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

 

Mỗi doanh nghiệp thì đều có một cách để xác định chi phí Marketing Online khác nhau. Có doanh nghiệp thì xác định bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí sản phẩm, sau đó lấy một số phần trăm phù hợp để chi cho Marketing Online. Có doanh nghiệp thì lại xác định một khoản cố định cho Marketing Online bất kể doanh thu như thế nào… Những cách tiếp cận trên đều không phải ý hay bởi thị trường thường xuyên xuất hiện nhiều biến động. Bởi nếu bạn xuất hiện thêm đối thủ cạnh tranh thì chi phí bạn bỏ ra tất nhiên phải thay đổi. Chính vì vậy bạn cần phải tiêu tiền một cách khôn ngoan và hiệu quả để giúp doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu của tiếp thị trực tuyến cũng như kinh doanh.

 

                                          

Chi phí Marketing Online bao nhiêu là hợp lý?

 

 

1. Chi phí Marketing Online bao gồm những gì?

 

Thông thường các khoản chi phí ấy bao gồm: Lập và chăm sóc Website; tiến hành SEO Website; chạy quảng cáo Facebook; quảng cáo Google Adwords… trong đó bao gồm cả phí hoạt động truyền thông, hoa hồng…và nhiều khoản phí khác nữa tùy vào mục đích của từng chiến dịch truyền thông. Ngân sách này không bao gồm hoạt động bán hàng.

 

2. Cách xác định chi phí Marketing cho hợp lý

 

Thước đo chi phí Marketing Online của doanh nghiệp thường được dùng nhất là tỷ lệ phần trăm chi tiêu Marketing Online trên tổng doanh thu của doanh nghiệp. Tỷ lệ phần trăm này dao động phụ thuộc vào loại hình sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp: sản phẩm công nghiệp, hàng tiêu dùng, dịch vụ chuyên nghiệp hay sản phẩm khác. Hơn thế, tỷ lệ này cũng thay đổi theo từng nhóm ngành. Thông thường tỷ lệ này thường cao ở những doanh nghiệp đang giới thiệu sản phẩm/thương hiệu mới hoặc tái định vị các thương hiệu hiện có hoặc giới thiệu thương hiệu đến các khu vực hoặc thị trường mới.

 

Ngân sách quảng cáo tiếp thị được xác định dựa vào một trong bốn cách sau:

 

Ngân sách cân xứng với đối thủ: cách xác định này dựa trên lập luận là “nếu sử dụng ngân sách thấp hơn đối thủ thì doanh nghiệp có thể bị mất thị khách hàng” hoặc giảm doanh số và lợi nhuận.

 

Xác định tỉ lệ nhất định: Ban lãnh đạo công ty đưa ra một nguồn ngân sách nhất định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về nguồn lực hiện tại, ngân sách quảng cáo của các năm trước và các mục tiêu ưu tiên của doanh nghiệp trong năm nay.

 

Theo tỉ lệ phần trăm của doanh số: Ngân sách được xác định bằng tỉ lệ % theo doanh số bán hàng. Phương pháp này được ứng dụng khá phổ biến hiện nay vì việc tính toán rất đơn giản.

 

Dựa trên kỳ vọng: Phương pháp hoạch định ngân sách này dựa trên kỳ vọng của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu doanh nghiệp muốn tăng thị phần hoặc doanh số lên 100% thì việc tăng ngân sách cho tiếp thị là bắt buộc. Ngân sách sẽ được xác định nhằm hoàn thành được mục tiêu của doanh nghiệp.

 

Sau khi có một con số tổng thể về ngân sách, doanh nghiệp cần phải cân nhắc kĩ lưỡng một lần nữa về lĩnh vực kinh doanh để điều chỉnh ngân sách. Ngoài ra, việc thăm dò ngân sách của đối thủ cạnh tranh, xác định mức độ cạnh tranh và vị trí doanh nghiệp trong ngành là cần thiết để có thể hoạch định ngân sách cho chi phí marketing tốt hơn. Còn nếu doanh nghiệp là người mới tham gia thị trường, doanh nghiệp sẽ phải chi tiêu mạnh tay hơn để xây dựng thị phần.

 

Chi phí Marketing Online phù hợp với một kế hoạch Marketing Online kỹ lưỡng, cần thận sẽ là lộ trình cho doanh nghiệp trong tương lai. Điều này rất quan trọng cho thành công của công ty cũng như hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp càng thành công bao nhiêu thì việc lập ngân sách cho những năm sau sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu. Điều đó sẽ khiến doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được lộ trình chi phí Marketing Online đã lập đó.