Digital Marketing là gì? Hiểu rõ để vận dụng tốt hơn

ngay_dang 16/09/2019 loaitin Digital Marketing

Digital Marketing là gì? Hiểu rõ để vận dụng tốt hơn - PazTem Đà Nẵng xin được cung cấp “bức tranh toàn cảnh” về Digital Marketing, giúp các bạn đưa ra các lựa chọn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, hiểu rõ và định hướng được khi bước chân vào lĩnh vực nhân sự trong Digital Marketing…

 

Công nghệ ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp cần tiếp cận với khách hàng thông qua nhiều kênh và đặc biệt là những kênh họ dành thời gian nhiều. Và tất nhiên kênh mà khách hàng dành thời gian nhiều nhất hiện nay chính là mạng Internet. Vì thế, Digital Marketing (Tiếp thị truyền thông kỹ thuật số) đã trở thành xu thế truyền thông mà các doanh nghiệp hay cá nhân bắt buộc phải vận dụng nếu muốn kết nối thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn tới khách hàng đúng nơi đúng thời điểm. Vai trò càng nâng cao thì nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Digital Marketing cũng càng lớn, chính vì vậy hiểu rõ  Digital Marketing không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và còn cho rất nhiều cá nhân mong muốn được làm việc trong nghành này.

 

1. Digital Marketing là gì?

 

Digital Marketing (tạm dịch là Tiếp thị số) là các hoạt động Marketing sản phẩm/ dịch vụ mà có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được, có tính tương tác cao có sử dụng công nghệ số (Digital) để tiếp cận và giữ khách hàng. Mục tiêu của Digital Marketing chính là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin và tăng sale. Đặc điểm khác biệt nhất của Digital Marketing so với Marketing truyền thống chính là việc sử dụng các công cụ số (điển hình là Internet) như một công cụ cốt lõi không thể thiếu.

 

Các thành phần chính của Digital Marketing gồm:

 

- Internet marketing (Tiếp thị qua internet): Web, SEM (Search Engine Marketing – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm bao gồm cả SEO và quảng cáo PPC = Pay per Click), Facebook, Youtube ,Email,…

 

- Các kênh tiếp thị số không dùng Internet: Tivi, đài, SMS, biển bảng sử dụng kỹ thuật số (bao gồm cả trong nhà và ngoài trời),…

 

2. Digital Marketing bao gồm những gì?

 

- Website, Blog, Landing page: Đây là các kênh đăng tải thông tin dịch vụ, sản phẩm, quảng bá thương hiệu để khách hàng tham khảo.

 

SEM (Search Engine Marketing): SEM được nói một cách dễ hiểu là mạng tiếp thị sản phẩm của mình trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Hiện nay có hai các để bạn thực hiện là SEO và Google Adwords.

 

         + SEO là hình thức tối ưu hóa từ khóa để khi khách hàng tìm kiếm thông qua từ khóa đó thì Website của bạn sẽ được hiển thị trên top của Google. Đây là hình thức khó thực hiện khi tốn của bạn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên nó lại được lâu dài khi bạn sẽ có những lượt truy cập tự nhiên vào trang Website của bạn. Với những điểm mạnh như vậy thì bạn nên thực hiện SEO bằng cách tự làm hoặc thuê các dịch vụ SEO bên ngoài.

 

        + Google Adwords là hình thức quảng cáo trả phí của Google. Đối với những Website mới hoạt động mà bạn vẫn muốn được lên top tìm kiếm thì đây là cách hoàn hảo dành cho bạn. Ưu điểm của Google Adwords là tần suất xuất hiện Website của bạn trên những vị trí đầu cao dù khách hàng tìm kiếm thông qua nhiều từ khóa. Bạn nên tìm hiểu rõ để sử dụng Google Adwords hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất.

 

- Social Media (tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội): Các kênh mạng xã hội đã quá phổ biến và phát triển rộng rãi trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Người người nhà nhà dùng các trang mạng như Facebook, Zalo, Instagram, youtube… việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ, xây dựng thương hiệu sẽ mang lại hiệu quả rất lớn nếu bạn biết lựa chọn kênh để quảng bá phù hợp.

 

- Content Marketing (Tiếp thị nội dung): Tức là sản xuất nội dung chất lượng trên Website, Blog… được thiết kế cho những khách hàng tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Khi những khách hàng tiềm năng trên đọc được những bài viết mà doanh nghiệp đăng tải, một bài viết có nội dung cung cấp đầy đủ thông tin, dễ nhìn, dễ đọc… và nổi bật chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng.

 

- Affiliate Marketing (Tiếp thị qua liên kết): Hiện nay có một số công ty cho phép bạn quảng cáo sản phẩm của họ trên trang Web của bạn. Nếu một trong những khách truy cập của bạn mua một sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng

 

3. Lợi ích mà Digital Marketing mang lại

 

- Dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu: Digital Marketing sẽ tối ưu hóa rõ ràng và chính xác hơn những khách hàng mục tiêu của mình thông qua các chức năng như: tìm kiếm dựa vào từ khóa, email, mobile,…chính vì thế việc xác định khách hàng mục tiêu, hay phân khúc khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

 

- Tương tác hai hay nhiều chiều: Digital Marketing sẽ gia tăng được sự tương tác với khách hàng cụ thể, từ đó tương tác qua lại giữa marketer và người dùng sẽ trở nên tốt hơn, maketer cũng vì thế có thể dễ dàng nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, còn khách hàng sẽ cảm thấy thỏa mãn với những gì mà họ cần tìm kiếm.

 

- Khả năng lan tỏa, mở rộng độ nhận biết cao: thông qua sự phát triển của các công cụ và internet, một thương hiệu hay một quảng cáo có thể dễ dàng đến người tiêu dùng nhanh hơn, khả năng tiếp cận và lan rộng bởi vì đó mà tăng lên đáng kể.

 

- Có nhiều lựa chọn: thông qua việc sử dụng nhiều công cụ khác nhau, cá nhân người dùng hoặc doanh nghiệp có thể tự do trong việc lựa chọn hình thức dành cho mình sao cho phù hợp nhất.

 

                                               

Lợi ích của việc học Digital Marketing

 

4. Làm thế nào để kết hợp Offline Marketing với Digital Marketing?

 

Mặc dù có sự khác biệt lớn giữa Offline Marketing và Digital Marketing, nhưng chúng thường làm việc và có môi liên kết chặt chẽ với nhau. Đây được xem là bước chuyển tiếp từ giao dịch ảo đến giao dịch thực, những gì bạn làm trên Internet khiến khách hàng hài lòng nhưng lại thiếu chuyên nghiệp trong những khâu tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì những công sức bạn bỏ ra cho Digital Marketing đều sẽ “đổ sông đổ bể” ngay lập tức. Cụ thể hơn:

 

  • Digital: chú trọng đầu tư cho việc Marketing và quảng cáo

 

  • Offline: chú trọng xây dựng hình ảnh cửa hàng, khâu phân phối, pos offline,..

 

Việc kết hợp kinh doanh Digital và Offline hoàn toàn có thể được thực hiện và đây sẽ là điều tất yếu dẫn đến thành công cho mỗi thương hiệu. Một khi khách hàng bị thu hút bởi các chiến lược quảng cáo thì kéo theo đó là độ tin cậy vào cửa hàng được củng cố, dẫn đến lượt người ghé thăm tăng lên và doanh thu cũng lớn hơn.

 

5.  Đo lường hiệu quả của chiến dịch Digital Marketing

 

Bạn cần review lại toàn bộ các hoạt động Marketing của mình, xác định cái nào thành công, loại bỏ những chiến dịch thất bại.

 

Xác Định Cơ Hội: Khi review lại toàn bộ về Marketing, tìm hiểu xem bạn cần phải cải thiện điều gì. Bạn muốn có thêm nhiều người nữa truy cập vào blog? Bạn muốn có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn? Hãy liên tục khám phá ra những cơ hội mới ở hiện tại.

 

Lưu Lại Các Số Liệu: Đơn giản chỉ cần “tăng lượng truy cập website X% qua X ngày”.

 

Đánh Giá Tổng Quan: Xem xét nếu bạn đã đạt được những chỉ số theo kế hoạch hay không. Nếu đã đạt được, tiếp tục làm những gì bạn đang làm, nếu chưa, hãy thử thay đổi.

 

6. Đối với cá nhân định hướng làm nhân sự trong Digital Marketing

 

Có nên đăng kí một khóa học Digital Marketing?

 

Với những lợi ích nổi bật mà Digital Marketing mang lại, mọi doanh nghiệp, tổ chức đều mong muốn sở hữu những nhân sự giỏi chuyên môn Digital marketing để giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và phát triển lâu dài. Và tất nhiên nếu bạn là cá nhân đang theo đuổi ngành này thì không phải lo về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

 

Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng được Digital Marketing không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là với những người bận rộn, chưa biết bắt đầu ở đâu. Đăng kí một khóa học sẽ giúp các ban định hướng được mục tiêu, đồng thời được hướng dẫn bởi những người có năng lực và kinh nghiệm trong nghề. Hỗ trợ bạn phát triển kiến thức và áp dụng vào thực tế một cách tốt nhât.

 

Lời khuyên để có thể làm trong lĩnh vực đầy biến động như Digital Marketing

 

Trước tiên là hãy thường xuyên đọc và theo dõi các trang Web về chủ đề Marketing, công nghệ, follow các group về Digital Marketing này hoặc các blog của những người nhiều kinh nghiệm trong ngành để đọc hằng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn luôn nắm được xu hướng của ngành, nắm được các thay đổi đang diễn ra và đồng thời mở rộng các hiểu biết của mình nhiều hơn.

 

Liên tục tạo dựng mối quan hệ, gặp gỡ nhiều hơn những người đang làm chung ngành nghề. Ngoài những gì bạn có thể tự học, trao đổi kinh nghiệm cũng như học hỏi từ chính những người đang làm trong ngành Digital Marketing là một cách rất tốt để giúp bạn theo kịp tình hình chung của thị trường và biết được những gì mới đang diễn ra.

 

Cuối cùng là hãy luôn sẵn sàng để học hỏi và tiếp nhận những thứ mới. Đừng cảm thấy nản khi đối diện với quá nhiều thứ không biết và đừng cảm thấy rối vì đơn giản ai lúc bắt đầu cũng vậy thôi. Hãy kiên nhẫn và học hỏi một cách đều đặn, hằng ngày và không ngừng nghỉ. Hãy luôn nghĩ rằng với bất cứ thứ gì bạn đang làm, bạn vẫn đều có thể học được những thứ mới và rút ra được những kinh nghiệm từ đó. Học hỏi không bao giờ có giới hạn.