Xây dựng kế hoạch SEO Website như thế nào cho hiệu quả?

ngay_dang 28/08/2019 loaitin Google

 

Xây dựng kế hoạch SEO Website như thế nào cho hiệu quả? – Hiện tại thì “SEO” có lẽ là từ khóa hot nhất trong lĩnh vực Digital Marketing trong vài năm trở lại đây. Mỗi doanh nghiệp, cửa hàng, đơn vị nào cũng đều có một Website riêng cho mình đi cùng với đó là một kế hoạch SEO riêng. Tùy vào mỗi Website, mỗi dự án mà chúng ta sẽ có cách triển khai riêng, khác nhau và tất nhiên phải xây dựng một quy trình, kế hoạch SEO rõ ràng, hiệu quả.

 

Vậy kế hoạch SEO là gì?

 

Kế hoạch SEO gần giống như quy trình SEO nhưng khác là chúng ta có chi tiết ra từng tháng, từng tuần, thậm chí ra từng ngày chúng ta phải làm gì. Sau đó theo dõi kết quả và đưa ra kế hoạch tiếp theo như thế nào.

Để triển khai dự án SEO thành công Website của chúng ta cần phải được phân tích và lên kế hoạch ngay từ khi thực hiện, dựa vào kế hoạch để đưa dự án đi đúng hướng, đúng tiến độ là điều cần thiết nhất.

Một kế hoạch SEO tốt sẽ giúp cho Website của bạn tăng thứ hạng nhanh chóng và bền vững.

 

Một kế hoạch SEO Website hiệu quả bao gồm những bước dưới đây:

 

1. Phân tích Website

 

Đây là bước khá quan trọng nó sẽ giúp cho bạn định hình được cấu trúc Website của mình cần phải tiến hành SEO như thế nào. Mục đích của bạn xây dựng Website là gì mà hướng phát triển của nó ra sao. Trong bước này chúng ta cần phải:

- Tổ chức sắp xếp các chuyên mục, nội dung hợp lý để đem lại sự thân thiện, dễ dàng tương tác nhất cho người dùng và các công cụ tìm kiếm;

- Phân tích các nguồn traffic của Website;

- Phân tích thứ hạng các từ khóa mục tiêu hiện tại;

- Danh sách các Landing pages có các chỉ số PA, traffic tốt nhất;

- Đưa ra TOP Danh sách keywords mục tiêu đang có, danh sách từ khóa tiềm năng gợi ý từ công cụ phân tích như Keyword;

- Planer, Google Trends;

- Backlinks Profile lọc những nguồn backlink chất lượng.

 

                                                

Xây dựng kế hoạch SEO Website như thế nào cho hiệu quả?

 

 

2. Nghiên cứu và phân tích từ khóa

 

Bước này sẽ giúp cho bạn lên được một bộ từ khóa liên quan đến Website của mình giúp cho người dùng tìm kiếm được bạn. Hiện nay vẫn còn rất nhiều các doanh nghiệp hay cửa hàng không quan tâm đến bước này dẫn đến đưa ra những bộ từ khóa hời hợt, không chuyên sâu và không gây ấn tượng với khách hàng. Đây là bước quan trọng quyết định toàn bộ hướng đi của bạn có thành công hay không. Một số công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa tốt như Google keyword Planner, Google Trend, Google Suggest… Hãy nghiên cứu những từ khóa mà có người dùng tìm kiếm cao nhất, từ đó bạn sẽ lọc ra những bộ từ khóa đem lại khách hàng và chuyển đổi cao.

Bạn cần xác định từ khóa chính - phụ, các nhóm từ khóa hot cho từng trang như: Trang chủ, Trang chuyên mục, bài viết…..để có một kế hoạch SEO hiệu quả nhất.

 

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 

Bước này cũng khá quan trọng không kém gì các bước trên. Nhiều bạn thường bỏ qua bước này. Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ cho bạn biết được đối thủ mạnh, yếu ra sao, từ đó sẽ có những phương pháp làm SEO hiệu quả vượt được đối thủ. Đưa sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn tới đông đảo khách hàng.

Khi phân tích đối thủ cạnh tranh bạn nên quan tâm đến những vấn đề sau:

- Xác định các đối thủ cạnh tranh;

- Những nguồn backlink đối thủ đi;

- Theo dõi bảng xếp hạng thường xuyên của các đối thủ;

- Phân tích lưu lượng tới trang của các đối thủ;

- Học từ chính các đối thủ.

 

4. Đo lường đánh giá và cải tiến

 

Sau khi khi thực hiện SEO thời gian sẽ là lúc bạn cần phải đánh giá kết quả SEO bạn đạt được. Công việc bạn cần làm đó chính là: Đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch SEO.

Trong khi xây dựng chiến dịch SEO, bạn đã đề ra mục tiêu cần đạt được của thứ hạng từ khóa và traffic tới website. Bây giờ là lúc thu hoạch xem bạn đã đi được đến đích hay chưa, chiến dịch SEO của bạn đã đúng hướng hay không.

Đồng thời tiến hành làm báo cáo hằng ngày. Báo cáo hằng ngày sẽ giúp bạn thống kê được toàn bộ số lượng công việc theo từng ngày để bạn có thể theo dõi được những nội dung mà mình thực hiện. Là cách rất tốt để bạn biết được kế hoạch SEO Website mà bạn đề ra có thực sự hiệu quả hay không.

 

Với việc lập kế hoạch SEO cụ thể sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trong quá trình SEO website, vì vậy bạn không nên bỏ qua và thực hiện ngay từ khi bắt đầu chiến dịch.